รวมคำพูดง่ายๆ ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

​ ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา เพราะบ้านคือที่ที่คนในครอบครัวแบ่งปันความรักความห่วงใยกัน เมื่อเราเหนื่อยล้าการได้กลับบ้านไปเจอครอบครัวก็เหมือนเป็นการชาร์จพลังกายและพลังใจ แต่ในปัจจุบันหลายครอบครัวพูดคุยกันน้อยลง ต่างคนต่างมีเวลาส่วนตัว ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกัน วันนี้เราเลยมีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ผ่านคำพูดง่ายๆ แต่แฝงด้วยพลังและมีความหมายลึกซึ้ง


เหนื่อยไหม

ความเหนื่อยล้าที่สะสมมาตลอดทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านแค่ได้ยินคำว่า “เหนื่อยไหม” ก็เหมือนเป็นตัวช่วยเติมพลังขจัดความเหนื่อยล้า คืนความสดชื่นให้อีกฝ่ายรู้สึกว่ามีคนเป็นห่วงและสนใจ


คำชมเชย

บางคนอาจจะรู้สึกว่าเขินอายหรือไม่ถนัดที่จะกล่าวคำชมเชย กับคนในครอบครัว แต่จริงๆแล้วคำชมจากคนในครอบครัว สามารถสร้างกำลังใจได้มหาศาล และเป็นเหมือนยาชูใจที่จะส่ง แรงผลักดันให้ทำในสิ่งที่ดีต่อไป


ขอบคุณนะ

คำว่า “ขอบคุณ” เป็นสิ่งที่แสดงถึงการเห็นคุณค่า ตระหนักถึงความใส่ใจ ความมีน้ำใจของกันและกัน การเอ่ยคำนี้กับคนในครอบครัวแม้จะเป็นการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างความสุขใจให้ทั้งสองฝ่าย


ทำได้อยู่แล้ว

ครอบครัว คือ จุดเริ่มต้นของการสร้างความมั่นใจในตัวเอง ที่จะก่อให้้เกิดความกล้าและเชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถทำได้ แรงสนับสนุนจากคนในครอบครัว จะเป็นพลังช่วยให้เรากล้า ที่จะลองทำ


รักนะ

หลายๆ ครอบครัวอาจจะยังเขินกับการบอกรักกัน จึงเลือกที่จะบอกผ่านภาษากายแทน เช่น การกอด การสัมผัส แต่การพูดให้ได้ยินอาจเป็นการช่วยย้ำให้คนในครอบครัวรับรู้ และจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้ครอบครัวอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

ชวนพ่อแม่ปรับ 5 นิสัย ให้ครอบครัวสุขมากยิ่งขึ้น

​คนเราทุกคนย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับพ่อแม่ที่ไม่ควรคิดว่าตัวเองถูกต้องเสมอไป เพราะนิสัยส่วนตัวของพ่อแม่ย่อมมีผลต่อลูก

บทความ

เริ่มสอนพ่อแม่ให้เข้าใจโลกดิจิทัล

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เรามีชีวิตผูกติดอยู่กับโลกดิจิทัลเรียกได้ว่าตั้งแต่ตื่นจนนอนหลับเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นสไลด์หน้าจอเข้าแอปโน้นออกแอปนี้

บทความ

5 เทคนิครู้เท่าทันสื่อฉบับครอบครัว

ในยุคที่สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็น จนแทบจะขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ในหนึ่งวันเราต้องเจอกับข้อมูลข่าวสารบนโลกออนไลน์มากมาย เราจึงควรที่จะมีเกราะป้องกัน

บทความ