5 เทคนิครู้เท่าทันสื่อฉบับครอบครัว

ในยุคที่สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็น จนแทบจะขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้ในหนึ่งวันเราต้องเจอกับข้อมูลข่าวสารบนโลกออนไลน์มากมาย เราจึงควรที่จะมีเกราะป้องกัน ในการกรองข่าวสารที่ดีและถูกต้อง ซึ่งคงไม่มีอะไรดีไปกว่าความรู้เท่าทันสื่อ ที่ช่วยให้เราและสมาชิกในครอบครัวท่องโลกออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย วันนี้ AIS สานรัก ขอแนะนำ 5 เทคนิคดีๆ รู้เท่าทันสื่อฉบับครอบครัว #AISSARNRAK


ใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบ

ข่าวสารต่างๆ ในโลกออนไลน์มีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอม ก่อนที่จะกดแชร์ต่อ ลองตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมาว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลร่วมกับคนในครอบครัว นอกจากจะช่วยหาข้อเท็จจริงร่วมกันแล้ว ยังเป็นการเพิ่มหัวข้อการสนทนากับคนในครอบครัวอีกด้วย ควรเช็กก่อนแชร์ป้องกันการกระจายเรื่องผิดๆ จนอาจจะกลายเป็นคนทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัว


ตรวจเช็กเองได้

บางครั้งผู้ใหญ่ในครอบครัวอาจจะชอบแชร์ข่าวโดยที่ยังไม่ทันได้ตรวจสอบ ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลที่มาของข่าว ลองเข้าเว็บไซต์ค้นหาข้อมูล เปรียบเทียบจากสื่อหลายๆ แหล่งเพื่อจะได้มีการรับรู้ที่หลากหลายขึ้น หรือถ้าหาไม่เจอกดแจ้งร้องเรียนในเว็บไซต์นั้นไป เพื่อเป็นการช่วยหยุดกระจายข้อมูลที่ผิด


ตั้งคำถาม

เมื่อเราได้รับข้อมูลข่าวสารมา อย่าเพิ่งตกใจแล้วรีบกดแชร์ทันที หยุดคิดแล้วตั้งคำถามสักนิดว่า ‘ข่าวนี้จริงหรือไม่’ อย่าเพิ่งปักใจเชื่อแม้ว่าจะเป็นข้อมูลที่ได้รับมาจากคนรู้จักหรือคนในครอบครัว


อย่าวางใจ

บนโลกออนไลน์มีคนหลากหลายประเภท ทั้งคนดีและคนไม่ดี คนในครอบครัวอาจจะพูดคุยและใช้สื่อร่วมกันเพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของคนแปลกหน้า ระมัดระวังไม่ให้สิ่งที่เราได้ยินได้อ่านในอินเทอร์เน็ตมามีอิทธิพลต่อความคิด ความเชื่อ หรือพฤติกรรมของเราและครอบครัว รวมถึงไม่ควรเผยแพร่ข่าวสารให้ผู้อื่นตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน


ไม่ต้องรู้ทุกอย่างก็ได้

โซเชียลมีเดียทำให้ใครๆ ก็สามารถรายงานข่าวได้ ดังนั้นข่าวปลอมต่างๆ จึงถูกเผยแพร่ไปได้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง เราจึงต้องเลือกรับข่าวอย่างมีสติ อ่านเนื้อหาข่าวให้ครบถ้วนก่อนแชร์

ชวนพ่อแม่ปรับ 5 นิสัย ให้ครอบครัวสุขมากยิ่งขึ้น

​คนเราทุกคนย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เช่นเดียวกับพ่อแม่ที่ไม่ควรคิดว่าตัวเองถูกต้องเสมอไป เพราะนิสัยส่วนตัวของพ่อแม่ย่อมมีผลต่อลูก

บทความ

เริ่มสอนพ่อแม่ให้เข้าใจโลกดิจิทัล

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เรามีชีวิตผูกติดอยู่กับโลกดิจิทัลเรียกได้ว่าตั้งแต่ตื่นจนนอนหลับเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นสไลด์หน้าจอเข้าแอปโน้นออกแอปนี้

บทความ

รวมคำพูดง่ายๆ ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา เพราะบ้านคือที่ที่คนในครอบครัวแบ่งปันความรักความห่วงใยกัน เมื่อเราเหนื่อยล้าการได้กลับบ้านไปเจอครอบครัวก็เหมือนเป็นการชาร์จพลังกายและพลังใจ

บทความ