ยกระดับสู่มาตรฐานโลก AIS Business Cloud รองรับลูกค้าองค์กร
สู่ไทยแลนด์ 4.0
7 ก.ค. 59

เอไอเอส แถลงวิสัยทัศน์และนโยบายการให้การสนับสนุนภาคธุรกิจไทย ก้าวสู่การเป็น Digital Enterprise เดินหน้าสู่บทบาท “ผู้ให้บริการคลาวด์ อันดับ 1 ของไทย” ผนึกพันธมิตร Microsoft, VMware NSX, NetApp, Check Point เปิดให้บริการ AIS Business Cloud เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกของไทย ด้วยมาตรฐานระดับโลก ตอบสนององค์กรทุกขนาด ทุกอุตสาหกรรมแห่งยุค Digital Transformation ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

ฮุย เวง ชอง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ พร้อมด้วย ปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส ได้ให้ข้อมูลถึง วิสัยทัศน์และการให้บริการ AIS Business Cloud ดังต่อไปนี้

  • อย่างที่รู้กันว่า AIS มีความพร้อมในเครือข่ายทั้ง Mobile และ Fixed ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้าง Ecosystem ให้กับองค์กรทุกระดับ เพื่อใช้เทคโนโลยี Cloud Computing ทำให้องค์กรมีเครื่องมือทันสมัย และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุคดิจิทัล
  • AIS จึงนำเสนอบริการ คลาวด์เพื่อธุรกิจ AIS Business Cloud อย่างเต็มรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกประเภทอุตสาหกรรม ตามมาตรฐานสากล ตั้งแต่ Cloud Infrastructure, Platform, Software, Network, Security ไปจนถึง Managed Services ใช้ได้ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่จนถึงผู้ประกอบการ SME และ Startup
  • DATA Center ของ AIS มีความปลอดภัย โดยมีอยู่ 2 แห่ง เป็นประเภท Carrier Grade Data Center เทียบได้กับ Tier IV ในระดับโลก ที่ผ่านการรับรองด้านความปลอดภัย ISO 27001 พร้อมทั้งให้บริการด้วยมาตรฐานระดับ SLA 99.99% ซึ่งเป็นมาตรฐานการให้บริการ Cloud ที่ดีที่สุด
  • และด้วยเครือข่ายทั้งหมดของเอไอเอส ได้แก่ 3G, 4G และ 4.5G และบริการสื่อสารข้อมูล (Enterprise Data Service) เช่น บริการวงจรเช่าทั้งภายในและระหว่างประเทศ (Data Circuit) หรือ บริการอินเตอร์เน็ตสำหรับองค์กร (Corporate Internet) ทำให้สามารถให้บริการคลาวด์ได้แบบ End-to-End Single Service Provider

กลับมาดูรายละเอียดว่า AIS Business Cloud ประกอบด้วยอะไรบ้าง

  1. Enterprise Cloud power by VMware ในลักษณะ Infrastructure as a Service (IaaS) โดยเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่ใช้ VMware NSX ซึ่งเป็น Cloud Network & Security Platform จากผู้นำระดับโลกอย่าง VMware
  2. Integrated Backup as a Service โดยความร่วมมือกับ NetApp เป็นบริการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพราะมีการวิเคราะห์บีบอัดข้อมูลเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีการเข้ารหัสในระหว่างการรับส่งและจัดเก็บ
  3. Software as a Service (SaaS) เช่น บริการ Office 365 โดยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์, บริการ Mobile Threat Prevention ร่วมกับ Check Point ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งานแอปพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์มือถือต่างๆ, บริการ WeCloud เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ
  4. Cloud Managed Services บริการให้คำปรึกษาด้านไอที การดูแลรักษาระบบเครือข่าย, การดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของระบบ และอื่นๆ รวมถึงการให้บริการติดตั้งระบบ หรือย้ายระบบ ให้องค์กรที่ยังไม่มีไอทีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Cloud พร้อมทั้งมีบริการ IT Monitoring คอยดูแล ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://business.ais.co.th/cloud/

บทสรุป

AIS กำลังรุกเข้าสู่ตลาดลูกค้าองค์กรแบบจริงจังและแบกอาวุธมาครบมือ ไม่ใช่แค่บริการด้านการสื่อสารอย่างเดียวอีกต่อไป ซึ่งแข่งขันโดยตรงกับคู่แข่งหลายราย โดยเฉพาะ ทรู คอร์ป ที่มีบริการลักษณะเดียวกัน สิ่งที่เอไอเอส ยังเป็นรองอยู่บ้างคือ ประสบการณ์ในการใช้งานของลูกค้าองค์กรที่อาจจะยังไม่เคยเห็นเอไอเอสให้บริการที่ครบถ้วนขนาดนี้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการให้ความรู้ ซึ่งหากผู้ให้บริการที่มีอยู่เดิมพลาดท่า เชื่อว่าชื่อของ AIS Business Cloud ก็อาจจะฉกลูกค้าไปได้เช่นกัน