การเดินทาง = การเรียนรู้
ร่วมเดินทางไปกับ Startup สู่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย
13 มิถุนายน 2560

เปิดโอกาสในการร่วมงาน
Startup ระดับโลก

ทำไมต้องที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นอีกที่ที่เรียกว่า Landing pad ของ Startup เช่นเดียวกับ San Francisco, Shanghai, Singapore และ Tel Aviv จากรายงานของ Startup Muster 2016 พบว่า กว่า 70% ของ Startupในออสเตรเลียเข้าร่วมงาน Startup อย่างน้อยเดือน ละครั้ง และกว่า 40% ก็ได้รับแรงบันดาลใจในการก่อตั้ง Startup จากการเข้าร่วมงาน Event ต่างๆรวมไปถึงการพูดคุยโดยตรงกับ Startup ที่เติบโตแล้ว Startup Founders ในออสเตรเลียจะต่างจากไทยในเรื่องของช่วงอายุ Founder ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็น ช่วง 20 ปลาย ๆ ถึง 30 ต้น ๆ แต่ Founder ในออสเตรเลียจะเป็นผู้มีประสบการณ์แล้วอยู่ในช่วงอายุ 35-40 ปี นอกจากนั้นประมาณ 32% ของ Founder ในออสเตรเลียยังเป็น Serial Entrepreneur นั่นคือ มีประสบการณ์จากการสร้าง Startup ตัวอื่นๆ มาก่อนแล้ว นั่นเอง คนออสเตรเลียนิยมทำงานกันที่ co-working space ซึ่งจะเห็นได้จากสถิติที่ว่า 73% ของ Startup เช่า Co-Working Space เป็น office ให้กับทีมงาน

นอกจากเรื่องราวของสถิติของตัว founder หรือ รูปแบบการทำงาน เรามาดูรูปแบบ business ของชาว Australian กัน จากรายงานยังพบว่า Industry Trend ที่ Startup ในออสเตรเลียนิยม จะเป็น Fintech ซึ่งก็ยังคงมีแนวโน้มที่เยอะขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามในอนาคต Trend อื่น ๆ ที่จะตามมา ได้แก่ Internet of Things, Medtech หรือ Biotech และ Artificial Intelligence (AI) เป็นต้น Business Model ส่วนใหญ่ คือ B2B คิดเป็น 60% ในขณะที่ความสนใจในการทำ Mobile App จะลดลงเรื่อยๆในทุก ๆ OS เป็นที่น่าสนใจว่า 92% ของ Startup ในออสเตรเลีย สร้าง Export Revenue และ 50% สามารถสร้าง Revenue ได้ใน 12 เดือน ซึ่งรูปแบบการคิดเงินส่วนใหญ่เป็นแบบ Subscription Based Mode ซึ่ง มีลูกค้าจากทั้งในและนอกประเทศ โดย 64% คือลูกค้าที่เป็น คนออสเตรเลีย 26% เป็นลูกค้าจาก USA 4% UK 1.5% New Zealand และ 4.5% คือประเทศอื่น ๆ

และนี่คือสิ่งที่ยืนยันว่าออสเตรเลียเป็นที่ที่ควรเรียกว่า Landing pad ของ Startup ถือเป็นอีกหนึ่ง Inspiration Destination ที่ดีให้กับ Startup เลยก็ว่าได้

การเดินทาง AIS The Startup สู่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

AIS จะพา Startup ใน Portfolio เดินทางไปเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 2-6 กรกฎาคม 2560 เพื่อร่วมกิจกรรม 2 กิจกรรม ได้แก่

1. Product Innovation Fair 2017

จัดขึ้นที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นงานที่ Operator ในเครือ Singtel Group จะนำสินค้าและบริการมานำเสนอ ในรูปแบบ Exhibition เป็นเวลา 2 วัน และผู้เข้าร่วมชม Product Innovation Fair จะมีดังนี้

  1. CEOs และ C-level ของ Operator ชั้นนำจากหลากหลายประเทศ ได้แก่ Optus, Globe, Telekomsel, Airtel, Singtel, และ AIS
  2. Senior Executive Management ของ Operator ชั้นนำมากมาย และ บริษัทอื่น ๆ ในออสเตรเลียที่ได้รับคำเชิญ
2. Australia StartUp Ecosystem Experience

โดย AIS The StartUp ร่วมกับ Australian Trade and Investment Commission (Austrade) ภายใต้การกำกับดูแลของ สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ Innov8 Optus ซึ่งเป็น VC ชั้นนำในออสเตรเลีย พร้อมด้วย RISE Academy ที่เป็น Private Accelerator แห่งเดียวของไทย ได้จัดโปรแกรมพิเศษเพื่อให้ Startup ได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับ Culture ในการพัฒนา ธุรกิจในออสเตรเลีย รวมไปถึงการได้ร่วมแลกเปลี่ยน Network กับ Startup Ecosystem ในออสเตรเลีย เพื่อมาประยุกต์ใช้อีกด้วย

และสำหรับ Startup ที่ได้รับคัดเลือกให้เดินทางไปร่วมงาน ได้แก่

  1. Food Solution ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง Kbank, AIS, Flowaccount (ผู้ชนะ AIS The StartUp 2015) และ Foodstory (เข้าร่วม AIS The StartUp ในปี 2016)
  2. Keyceive (เข้าร่วม AIS The StartUp ในปี 2017) นำ Internet of Things (IoTs) technology มาต่อยอดบริการ Smart Keybox and Smart Furniture
  3. AIYA (เข้าร่วม AIS The StartUp ในปี 2017) ใช้ Artificial Intelligence (AI) technique สร้างสมองกลเพื่อให้ Machine สามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

โอกาสดี ๆ แบบนี้เป็นโอกาสที่ Startup
ในโครงการ AIS The StartUp เท่านั้นที่จะได้รับ!!

โอกาสแบบนี้หาได้ที่นี่ AIS The StartUp

หากคุณอยากได้รับโอกาสดี ๆ แบบนี้ เพียงคุณเป็นนักคิด นักพัฒนา ที่มีไอเดีย มีความมุ่งมั่นในการลงมือทำเพื่อแปลง ไอเดียให้เกิดขึ้นสามารถสมัครได้ที่ www.ais.co.th/thestartup/connect โดยเราจะทำการคัดเลือกในทุก ๆ วันที่ 16 ของทุกเดือน เพื่อมา Pitching ในวันอังคารสุดท้ายของเดือน

ฝัน เริ่ม มี สำเร็จ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนกลุ่มไหน วันนี้ AIS The StartUp พร้อมที่จะสนับสนุนคนทุกกลุ่ม