ปีใหม่นี้ ท่องเที่ยวเมืองไทยตามรอย ร.๙
1 ธันวาคม 2559

"ไม่มีที่ใดบนผืนแผ่นดินไทย ที่พระองค์เสด็จฯ ไปไม่ถึง"

   ตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงดูแลพสกนิกรชาวไทยของพระองค์ เป็นอย่างดีให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างรายได้และอาชีพมากมายทุกพื้นที่ ซึ่งก็ได้เกิดเป็นโครงการในพระราชดำริต่าง ๆ ที่แสดงถึง พระปรีชาสามารถของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ พระองค์ตระหนักทราบถึงปัญหา และทรงแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้ชาวบ้าน นอกจาก จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับคนไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนและเรียนรู้ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอีกด้วย อาทิเช่น

1

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ จ.เพชรบุรี

   คุณจะได้เห็นบรรยากาศธรรมชาติที่ไกลสุดลูกหูลูกตา รวมถึงแปลงปลูกข้าวและพืชผักเศรษฐกิจหลากหลายชนิด อาทิ มันเทศ สับปะรด มะพร้าว มีฟาร์มเลี้ยง โคและไก่ ตลอดจนติดตั้ง กังหันลมผลิตไฟฟ้า แผงโซล่าเซลล์พร้อมระบบจำหน่ายไฟฟ้า เพื่อใช้ภายในโครงการ และจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาท่องเที่ยว เรียนรู้ และจับจ่ายผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรท้องถิ่นได้

ขอขอบคุณภาพจาก thetrippacker.com

ขอขอบคุณภาพจาก thetrippacker.com

2

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

   ตั้งอยู่ที่อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จัดตั้งขึ้นเพื่อฟื้นฟู สภาพป่าเพาะชำกล้าไม้ รวมถึงยังมีแปลงปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า แปลงสาธิตปลูกสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทานปลอดสารพิษ และ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีจุดชมวิวถึง 6 จุด ได้แก่ ผาไททานิค ผาพบรัก ผาบอกรัก ผาคู่รัก ผารักยืนยง และ ผาสลัดรักโดยนักท่องเที่ยวสามารถยืนชมวิวทิวทัศน์ผืนป่าที่ เขียวชอุ่มได้แบบสุดลูกหูลูกตาและที่พลาดไม่ได้เลยก็จะเป็นการเดิน ชมทุ่งดอกกระดาษ ที่ผาพบรัก ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของโครงการ พระราชดำริภูหินร่องกล้าซึ่งจะบานในช่วงหน้าหนาวไปจนถึงช่วง เดือนมีนาคมนั่นเอง

3

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

   เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นเพื่อให้ ชาวไทยภูเขาที่พักอาศัยอยู่ตามดอยต่าง ๆ ทางภาคเหนือ เลิกปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้ และต้นน้ำลำธารถูกทำลาย ด้วยการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และดอกไม้เมืองหนาวกว่า 20 ชนิด ที่นี่มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ ทั้งการเดินชมสวน ดอกไม้ถ่ายรูปกับต้นซากุระญี่ปุ่นที่จะบานช่วงเดือนธันวาคม- มกราคม เดินชมธรรมชาติในแปลงปลูกป่าของสถานีฯ ปั่นจักรยาน เล่นภายในสถานีฯ ชมจุดต่าง ๆ ภายในสถานีฯ หรือการดูนกหลาย สายพันธุ์ เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพจาก thetrippacker.com

   นอกจากโครงการพระราชดำริทั้ง 3 โครงการนี้แล้ว เราก็มีที่เที่ยวสไตล์ชุมชนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล- อดุลยเดชเคยเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมเยียนราษฎร มาฝากกันอีกด้วยครับ

4

หมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซูหรือลีซอ จังหวัดเชียงใหม่

   หมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซูหรือลีซอ ตั้งอยู่ที่บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทร- มหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมเยียนราษฎรที่เชียงดาว กลุ่มชาวเขาที่เชียงก็ได้พากันมารับเสด็จด้วยเช่นกัน ในปัจจุบัน หมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซู อ.เชียงดาว ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ นักท่องเที่ยวนิยมไปรับอากาศบริสุทธิ์กันไม่น้อยเลยในช่วงที่ผ่านมา เพราะจากหมู่บ้านนี้เรายังสามารถมองเห็นวิวที่สวยงามของ ดอยหลวงเชียงดาวได้อีกด้วยสำหรับกิจกรรมก็มีให้ทำกันมากมาย เลยทีเดียว อาทิเช่น ชมทะเลหมอกในตอนเช้าดูวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวเชาเผ่าสีซู ล่องแก่ง ขี่จักรยาน เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพจาก localalike.com

ขอขอบคุณภาพจาก localalike.com

2

ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

   ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่หมู่บ้านสันติคิรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นสถานที่ที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ๆ อีกที่หนึ่ง ในอดีตแม่สลองเป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล และมีปัญหา เรื่องยาเสพติด ครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯไปทรงเยี่ยมทหารจีน ที่ได้มาช่วยรัฐบาลไทยสู้รบกับคอมมิวนิสต์ ได้ช่วยยุติการค้าฝิ่น ปลดอาวุธ และหันมาทำอาชีพเกษตรกรรมโดย ได้เริ่มโครงการปลูกชาแทน ทำให้ดอยแม่สลองได้คืนสู่ความสงบอีกครั้ง มาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชอบทำ ได้แก่ เรียนรู้ วัฒนธรรม ทำกิจกรรมสนุก ๆ กับชาวเขา เดินป่า เล่นน้ำตก เดินชม อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีน ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง(ซากุระเมืองไทย) พร้อมชมไร่ชาและชิมชาอู่หลงที่ดีที่สุดของประเทศ เป็นต้น

และสำหรับใครที่ชอบและต้องการไปเที่ยวที่ไหนที่เรายกตัวอย่างมา สามารถดูรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวได้ที่
The TripPacker หรือการจัดทริปตามแหล่งชุมชน ได้ที่ Local Alike ได้เลยนะครับ
ทั้ง 2 บริการนี้จะช่วยให้คุณได้ท่องเที่ยวได้อย่างไม่สะดุดและมีความสุขตลอดทริปแน่นอน!!!