คำถามที่พบบ่อย

Dual SIM คืออะไร ?
Dual SIM มอบความสะดวกสบายของการใช้งานหมายเลขโทรศัพท์สองหมายเลขพร้อมกันในโทรศัพท์เครื่องเดียว คุณสามารถแยกการใช้งานระหว่างหมายเลขส่วนตัวและหมายเลขสำหรับทำงาน เพิ่มหมายเลขเพื่อใช้งานระหว่างเดินทางต่างประเทศ หรือเลือกใช้แผนบริการข้อมูลที่ต่างกันได้

ด้วยระบบ Dual SIM คุณสามารถใช้งานหมายเลขโทรศัพท์สองหมายเลขพร้อมกันเพื่อโทรออกและรับสาย รวมถึงการรับ-ส่งข้อความ SMS และ MMS

สำหรับ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ระบบ Dual SIM คือการผสมผสานการใช้งานซิมการ์ด Nano-SIM และซิมการ์ดดิจิตอล eSIM ที่ช่วยให้คุณสามารถใช้งานแผนบริการเซลลูลาร์ได้แบบไม่ต้องมีซิมการ์ด
ประเภทของซิมที่รองรับบริการ eSIM ?
iPhone รุ่นไหนบ้างที่รองรับระบบ Dual SIM ?
iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 12.1.1 หรือใหม่กว่า
วิธีการเพิ่ม eSIM เป็นเบอร์โทรที่ 2 ใน iPhone ?
ง่ายนิดเดียว ขั้นแรกแค่ใส่ซิมการ์ดลงในเครื่องตามปกติเพื่อใช้เป็นเบอร์โทรแรก จากนั้นเลือกสมัครซิมแพ็กเกจใหม่กับ AIS หรือจะโอนแพ็กเกจที่กำลังใช้อยู่แล้วมาใช้กับ eSIM ก็ได้ โดยแวะมาที่เอไอเอส ช็อป
การตั้งค่าให้ eSIM เป็นเบอร์โทรที่ 2 ?
เมื่อสมัครแพ็กเกจใหม่สำหรับ eSIM หรือโอนแพ็กเกจที่กำลังใช้อยู่แล้วมาใช้บริการ eSIM คุณจะได้รับ eSIM การ์ดแพ็ก ที่มี QR Code สำหรับใช้สแกนเพื่อเพิ่มเบอร์โทรที่ 2
  • ไปที่ Setting > Cellular
  • เลือก Add Cellular Plan
  • ระบบจะให้คุณสแกน QR Code ที่อยู่บนการ์ดแพ็ก เมื่อระบบตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเสร็จเรียบร้อย ให้กด Add Cellular Plan เพื่อยืนยัน

ระหว่างการตั้งค่าคุณสามารถตั้งชื่อให้เบอร์โทรได้ทั้ง 2 หมายเลข รวมทั้งสามารถเลือกให้เบอร์โทรไหนก็ได้เป็นเบอร์หลักสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต และเบอร์หลักสำหรับการโทร และรับข้อความ หรือถ้าหากต้องการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง ก็สามารถเลือกใหม่ได้อีกครั้ง โดยเข้าไปที่เมนู Setting > Mobile Data > Default > Voice Line / Mobile Data
วิธีการเปลี่ยนเบอร์เลขหมายที่ใช้อยู่ปัจจุบันเป็นเบอร์ eSIM เพื่อใช้งานเป็นเลขหมายที่ 2 บน iPhone ?
คุณสามารถติดต่อขอรับบริการที่เอไอเอส ช็อป เพื่อขอ QR Code และทำการดาวน์โหลด eSIM สำหรับขอเบอร์และแพ็กเกจปัจจุบัน
QR Code ของ eSIM คืออะไร ?
QR ย่อมาจาก Quick Response คือบาร์โค้ดประเภทหนึ่งที่สามารถให้เราเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดายผ่านโทรศัพท์มือถือ รหัส QR Code แต่ละรหัสจะมีความเฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน และสามารถส่งข้อมูลให้คุณได้เมื่อสแกนรหัสด้วยกล้องบนโทรศัพท์มือถือ สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS ของ iPhone ในระบบจะมีการติดตั้งตัวถอดรหัส QR Code อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติม

เมื่อสแกน QR Code ของ eSIM ข้อมูลจะถูกส่งไปที่ AIS และทาง AIS จะทำการเพิ่ม eSIM ลงบนอุปกรณ์ของคุณโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว
จะทราบได้อย่างไรว่าคุณกำลังใช้โทรศัพท์เบอร์ไหนสนทนาอยู่ ?
ในขั้นตอนตั้งค่าครั้งแรก ข้อมูลในรายชื่อจะถูกกำหนดให้อยู่ในเบอร์หลักของคุณ ถ้าต้องการจะเปลี่ยนหมายเลขในการโทร ให้ดูที่ตัวแสดงผลของแต่ละรายชื่อ โดยจะเห็นตัวเลือกที่สามารถเลือกได้ว่าคุณต้องการจะใช้เบอร์ไหนเป็นเบอร์หลักในการโทรหารายชื่อนั้นๆ

ถ้ากดหมายเลขโทรศัพท์ลงบนแป้นโทรออก จะมีตัวเลือกปรากฏบนหน้าจอให้เราระบุได้เลยว่าจะใช้เบอร์ไหนสำหรับการโทรออก

เมื่อมีสายเข้าบนหน้าจอจะแสดงชื่อของเบอร์โทรที่ถูกเรียกเข้า โดยจะแสดงอักษรตัวแรกของชื่อที่คุณได้ตั้งค่าไว้แล้ว ตัวอย่าง ถ้าตั้งชื่อเป็น Personal และ Business เมื่อมีสายเข้าจะมีอักษร P หรือ B แสดงบนหน้าจอ
สามารถใช้ iMessage กับ FaceTime ได้ทั้งเบอร์โทรศัพท์ทั้ง 2 เบอร์เลยหรือไม่ ?
ไม่สามารถทำได้พร้อมกัน เนื่องจาก iMessage และ FaceTime ใช้ได้กับเบอร์โทรเบอร์เดียวเท่านั้น คือเบอร์หลักที่คุณเลือกไว้ในตอนตั้งค่า แต่คุณสามารถเลือกเบอร์โทรหลักใหม่ได้โดยเข้าไปที่ Messages
ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้หรือไม่ขณะกำลังคุยโทรศัพท์อยู่ ?
ถ้าคุณกำลังคุยโทรศัพท์ด้วยเบอร์ที่ไม่ใช่เบอร์หลักในการใช้งานอินเตอร์เน็ต จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ดังนั้นให้คุณเลือกเปิด Mobile Data Switching

เข้าไปที่ Setting > Mobile Data > Mobile Data Switching แค่นี้ระบบก็จะทำการสลับเบอร์ให้เบอร์ที่รับสายอยู่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้