เอไอเอส ให้คุณสัมผัสก่อนใคร
AIS 4.5G พร้อมแล้ววันนี้ ครั้งแรกในโลก!
วันนี้ “เอไอเอส” มุ่งมั่นตอบสนองความต้องการการใช้งานดาต้าความเร็วสูงบนมือถือ และพร้อมแล้วที่จะเริ่มให้บริการ 4.5G เชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของโลก ใช้งานได้จริงบนเครือข่ายคุณภาพที่ดีที่สุด ให้ความเร็วได้สูงสุดถึง 550 Mbps และจะพัฒนาสู่ความเร็ว 1 Gbps ในเวลาอันใกล้ ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง “หัวเว่ย” ที่ร่วมกันคิดค้นและผสมผสานนวัตกรรมเครือข่ายอัจฉริยะเข้าด้วยกัน เดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับ
อุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย การให้บริการวิดีโอความละเอียดสูง และการใช้งานแอปพลิเคชันแห่งอนาคต เช่น Virtual Reality, Drone, Internet of Thing และระบบ Smart cities เพื่อการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวสู่อนาคตอันใกล้ได้อย่างยอดเยี่ยม
คุณสมบัติหลักที่พัฒนาขึ้นของ 4.5G
คือ ให้ความเร็วในการใช้งานดาต้าได้สูงสุดถึง 550 Mbps โดยใช้เทคโนโลยี
เทคโนโลยี Download Modulation 256QAM / Upload Download 64QAM
เพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้เพิ่มขีดความสามารถ ในการดาวน์โหลดแรงขึ้น 30% เมื่อเทียบกับ 4G ปกติ เปรียบได้กับการที่รถบรรทุก ที่สามารถจุของได้เยอะในการวิ่ง 1 ครั้ง
เทคโนโลยี Download MIMO 4x4
เป็นเทคโนโลยีการรับส่งสัญญาณจากสถานีฐานด้วยการใช้งานระบบ 4 เสา สามารถรับส่งข้อมูลได้ในจำนวนมาก ๆ พร้อม ๆ กัน เพิ่มประสบการณ์การดาวน์โหลดที่แรง เต็มสปีดมากขึ้น 2 เท่า เปรียบได้กับการทำถนนเป็น 4 ชั้น เพื่อให้รถจำนวนมาก ๆ วิ่งได้พร้อมกัน
เทคโนโลยี CA (Carrier Aggregation)
การนำคลื่นความถี่ต่างกันมารวมกัน โดยเอไอเอสนำคลื่นความถี่ 1800 MHz รวมกับคลื่นความถี่ 2100 MHz และ
เทคโนโลยี LTE-U/LAA (LTE-Unlicensed/ License Assisted Access)
การรวมคลื่นความถี่ปัจจุบัน (ที่ได้รับอนุญาต) เข้ากับคลื่นความถี่สาธารณะจึงทำให้ เอไอเอส 4.5G สามารถรับส่งข้อมูลเร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า ด้วย ความเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps เปรียบได้กับถนนสายเล็ก ๆ 2 สาย รวมกันเป็น ถนนสายใหญ่สายเดียวทำให้รองรับรถได้มากขึ้นและวิ่งได้เร็วขึ้น
โดยในประเทศไทย อุปกรณ์ที่พร้อมรองรับเทคโนโลยี 4.5G

ในส่วนของ CA และ DL256QAM/UL64QAM คือ Sony Xperia XZ Premium, Sony Xperia XZs, LG G6, Xiaomi Mi5s, Xiaomi Note2, Huawei P10 Plus และ ASUS ZenFone 3 Deluxe (ZS570KL) และ Samsung Galaxy S8 และ Samsung Galaxy S8+ จะสามารถรองรับเทคโนโลยี MIMO4x4, 3CA และ DL256QAM/UL64QAM
หลังได้รับการอัพเกรด firmware ของเครื่องเร็วๆนี้ เครือข่าย AIS 4.5G จะใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่รองรับทันที โดยไม่ต้องมีการตั้งค่าใหม่ หรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยจะเน้นพื้นที่ให้บริการในกรุงเทพฯและปริมณฑล และมีแผนจะขยายไปในจังหวัดใหญ่ๆที่มีการใช้งานดาต้าที่สูงอย่างต่อเนื่องต่อไป